Skip to main content

Khi nào chúng ta nên tìm kiếm sự hỗ trợ về sức khỏe tâm thần?

Trong bộ phim Soul (Cuộc sống nhiệm màu) của Pixar, số 22 khi bị tổn thương đã trở thành một linh hồn lạc lối. Số 22 đã có thể tìm tới sự giúp đỡ của những cố vấn Jerry, nhưng thay vì như vậy, 22 lại chìm trong những suy nghĩ tiêu cực của bản thân và để rồi trở thành một linh hồn lạc lối lang thang, cho tới khi Joe tìm kiếm và đưa 22 trở lại. Có thể mỗi chúng ta, trong một vài giai đoạn của cuộc đời mình, đều không biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Có thể trong mỗi chúng ta, một vài đã từng có giây phút như là những linh hồn lạc lối như số 22. 

Dự án Hotline Ngày mai tin rằng, trong thế giới này, luôn có rất nhiều Joe – những người sẽ giúp chúng ta quay trở lại với cuộc sống. Dù vậy, có thể trong lúc Joe chưa kịp tìm tới, chúng ta cần chuẩn bị cho bản thân mình những hành trang “bỏ túi” để có thể tự giúp đỡ bản thân bạn nhé! 

Tìm kiếm sự giúp đỡ là bước quan trọng trong hành trình chữa lành tinh thần, nhưng chúng ta thường băn khoăn không biết khi nào là thời điểm, khi nào thì là “đúng lúc”. Có một số tín hiệu để chúng ta tham khảo và nếu bạn cảm thấy ít nhất 2 tín hiệu dưới đây xảy ra rõ rệt với mình và kéo dài hơn 2 tuần thì chúng tôi khuyến khích bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia uy tín.

  1. Rối loạn giấc ngủ, ngủ quá ít hoặc quá nhiều chênh lệch so với mức trung bình của bạn. 
  2. Mất hứng thú, niềm vui hoặc các sở thích trước đây của chính mình. 
  3. Mất cảm giác ngon miệng hoặc thèm ăn vô độ so với mức thông thường của bản thân. 
  4. Dễ bị kích động hoặc thường xuyên ủ rũ.
  5. Mất niềm tin vào giá trị của bản thân, cảm giác vô dụng, vô giá trị hoặc sự thất vọng về bản thân chiếm ngự tâm trí bạn thường xuyên. 
  6. Có những ý tưởng về việc tự hại, làm đau đớn bản thân hoặc ý nghĩ, kế hoạch tự sát. 

Có thể bạn quan tâm