Skip to main content

Rối loạn cảm xúc theo mùa

Với nhiều người, mùa đông là một quãng thời gian đặc biệt khó khăn. Sự u ám của thời tiết không đơn giản chỉ khiến họ hay có tâm trạng ủ dột, ít năng lượng – họ có những biểu hiện rối loạn cảm xúc đặc trưng của bệnh trầm cảm, ảnh hưởng đáng kể tới sự vận hành trong cuộc sống hàng ngày của họ. Những biểu hiện, triệu chứng đó có thể là:

  • Mệt mỏi, trầm uất
  • Không còn quan tâm, thích thú với những hoạt động trước kia đã từng thích  
  • Khó khăn để suy nghĩ, để tập trung đầu óc, ra quyết định 
  • Cảm thấy bản thân vô giá trị 
  • Thu mình với đời sống xã hội, tập thể
  • Rối loạn trong ăn uống, thường là thèm đồ ăn có chất tinh bột 
  • Có suy nghĩ tự tử hoặc làm hại bản thân

Trong những trường hợp này, các nhà chuyên môn nói tới chứng Rối loạn cảm xúc theo mùa, hoặc là Trầm cảm với đặc trưng mùa (depression with seasonal pattern). 

Ít phổ biến hơn, nhưng rối loạn cảm xúc theo mùa cũng có thể xuất hiện ở mùa hè.  

Không có thống kê ở Việt Nam, nhưng ở Mỹ, có tới 5% dân số có bệnh này, và nó kéo dài tới 40% thời gian trong năm. Nó cũng phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới. 

Do vậy, mùa đông tới, nếu bạn thấy ở bản thân hay người thân những triệu chứng trên, và có vẻ như mùa đông vừa rồi cũng như vậy, thì bạn hãy đừng xỉ vả mình hay người thân là kém cỏi, cần cố gắng hơn, mà bạn nên tìm tới một nhà chuyên môn để có ý kiến chuyên gia. Và sau đó, có thể một số thay đổi trong điều kiện sinh hoạt của bạn (mở rộng cửa sổ), liệu pháp ánh sáng (người bệnh được tiếp xúc với nguồn sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên) hay một đợt ở Phú Quốc nhiều ngày sẽ giúp cải thiện tình hình của bạn.

Nguồn tham khảo: https://www.psychiatry.org/patients-families/depression/seasonal-affective-disorder

Có thể bạn quan tâm